Loading...
 
TRANG CHỦ
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO
CHUẨN ĐẦU RA CÁCH NGÀNH, NGHỀ ĐÀO TẠO
 
Chuẩn đầu ra ngành Điện dân dụng và Công nghiệp
( Ngày đăng: 23/02/2016 - Lượt xem: 853 )
Download file đính kèm tại đây
CHUẨN ĐẦU RA
CHUYÊN NGÀNH ĐIỆN CÔNG NGHIỆP VÀ DÂN DỤNG
(Ban hành kèm theo Quyết định số 257/QĐ-TKT  ngày 17  tháng 5 năm 2015 của Hiệu trưởng trường TH kinh tế - kỹ thuật)
 
- Trình độ đào tạo: Trung cấp chuyên nghiệp
- Mã ngành đào tạo: 42510308
- Đối tượng tuyển sinh: Học sinh tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương); và học sinh tốt nghiệp THCS. 
- Thời gian đào tạo: 2 năm (đối với học sinh tốt nghiệp THPT hoặc tương đương); 2 năm 3 tháng (đối với học sinh thi trượt tốt nghiệp THPT, BTTHPT); 3 năm (đối với học sinh tốt nghiệp THCS).
Sau khi học xong chương trình trung cấp điện công nghiệp và dân dụng, học sinh có khả năng:
I. Về kiến thức:
1- Kiến thức văn hoá: Đối với học sinh tốt nghiệp THCS, sau khi tốt nghiệp đạt được trình độ văn hoá THPT chuyên ban phù hợp với chuyên ngành đào tạo, có khả năng tiếp thu các kiến thức chuyên môn và phát triển nghề nghiệp; có đủ điều kiện cần thiết để học tập ở các bậc học cao hơn.
2- Kiến thức chung: 
- Trình bày được các kiến thức cơ bản về Hiến pháp và Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước. Có kiến thức cơ bản về khoa học xã hội và quốc phòng - an ninh. Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để có sức khỏe tốt, để phục vụ cho việc học tập nâng cao trình độ.
- Có kiến thức cơ bản về tin học văn phòng (Window, word, Excel, Power point, Internet). Sử dụng được các phần mềm hỗ trợ thông dụng của ngành học, để tính toán hoặc lập trình đơn giản, ứng dụng vào thực tế công việc
- Trình bày được cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh cơ bản, có được một vốn từ tiếng Anh căn bản để giao tiếp thông thường. Sử dụng được một số từ tiếng Anh chuyên ngành phục vụ cho ngành học.
3- Kiến thức chuyên ngành:
- Trình bày được cấu tạo, nguyên lý làm việc, tính năng, tác dụng của một số thiết bị điện thông dụng. Phân tích, xác định được các dạng hư hỏng thường gặp của các thiết bị điện, hệ thống điện của các phân xưởng sản xuất, khu dân cư, một số máy móc sản xuất công nghiệp và hệ thống điện thuộc lưới điện hạ áp.
- Trình bày đúng các khái niệm, định nghĩa, quy ước tiêu chuẩn trong kĩ thuật thiết kế điện, lắp đặt điện theo qui chuẩn kĩ thuật của quốc gia và của quốc tế có điện áp đến 1000V.
- Trình bày được cấu tạo, nguyên lý làm việc và đặc tính kĩ thuật của các loại máy điện như: máy biến áp, máy phát điện xoay chiều, máy phát điện một chiều, động cơ điện một chiều, động cơ điện xoay chiều một pha và ba pha…
- Trình bày đúng cấu tạo, nguyên lý hoạt động, công dụng của các thiết bị đóng/cắt, thiết bị bảo vệ, thiết bị đo lường và một số loại cảm biến.
- Vận dụng được những kiến thức cơ sở và chuyên môn đã học, để giải thích các tình huống trong lĩnh vực điện công nghiệp và điện dân dụng. 
- Trình bày đúng các quy trình, quy phạm an toàn điện tại các công trình xây dựng và các nhà máy xí nghiệp.
- Tiếp cận được những kiến thức chuyên sâu, mới của ngành điện công nghiệp và điện dân dụng.
- Có phương pháp tổ chức, quản lý và trực tiếp thực hiện công việc chuyên môn.
II. Về kỹ năng
1. Kỹ năng cứng:
- Lắp đặt và tổ chức lắp đặt đúng yêu cầu kỹ thuật cho hệ thống cung cấp điện của một xí nghiệp, một phân xưởng vừa và nhỏ.
- Sửa chữa, bảo trì và chỉnh định các thiết bị điện trên dây chuyền sản xuất, đảm bảo đúng trình tự và yêu cầu kỹ thuật.
- Phán đoán đúng, và sửa chữa được các hư hỏng thường gặp trong các hệ thống điều khiển tự động không quá phức tạp.
- Đọc, hiểu và tự lắp đặt, vận hành được các thiết bị điện công nghiệp hiện đại, khi có hướng dẫn lắp đặt và hướng dẫn sử dụng.
- Tính toán, lựa chọn được thiết bị điện theo các tiêu chí kĩ thuật. Lắp đặt, sửa chữa được hệ thống chiếu sáng dân dụng và công nghiệp
- Lựa chọn thiết bị, lắp ráp, sửa chữa được các mạch điện của tủ điều khiển, tủ phân phối theo các tiêu chí kĩ thuật.
- Tính toán, lựa chọn, sửa chữa được các loại máy biến áp, các loại động cơ điện xoay chiều có công suất đến 15KW điện áp đến 1000V đảm bảo yêu cầu kĩ thuật.
- Lựa chọn thiết bị chống sét, lắp đặt hệ thống nối đất bảo vệ, nối đất chống sét cho các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp.
- Giám sát, tổ chức thực hiện đúng các biện pháp an toàn điện cho các công trình xây dựng có cấp điện áp đến 1000V.
- Tính toán, thiết kế và lựa chọn được phương án thiết kế điện cho phân xưởng và các loại máy đơn giản.
- Sử dụng thành thạo các dụng cụ, thiết bị đo lường các đại lượng điện thông dụng.
- Sử dụng được một số phần mềm hỗ trợ thông dụng của ngành điện.
- Tham gia và trợ giúp được cho kỹ sư trong việc kiểm tra chất lượng sản phẩm, sửa chữa, bảo dưỡng các hệ thống, thiết bị điện trong các dây chuyền công nghệ sản xuất tương đối phức tạp.
2. Các kỹ năng mềm:
- Có khả năng làm việc độc lập, có kỹ năng tổ chức, lãnh đạo và làm việc theo nhóm, tổ chức sản xuất và triển khai công nghệ.
- Có khả năng tham gia hoạt động: giao tiếp, thuyết trình và soạn thảo văn bản.
- Biết khai thác, ứng dụng các phần mềm tin học liên quan đến ngành học.
III. Về thái độ:
- Có phẩm chất chính trị tốt, đạo đức, lối sống lành mạnh, chấp hành nghiêm pháp luật của Nhà nước. Có ý thức kỷ luật và tác phong công nghiệp. Chấp hành và biết vận dụng đường lối, chủ trương, chính sách của Nhà nước vào tình hình công tác cụ thể. Có ý thức trách nhiệm thực hiện tốt nghĩa vụ công dân và bảo vệ môi trường.
- Yêu nghề, gắn bó với nghề nghiệp; nghiêm chỉnh chấp hành điều lệ, quy chế, quy định của cơ quan, doanh nghiệp, công ty nơi công tác; có ý thức tổ chức kỉ luật và tinh thần trách nhiệm trong công việc.
- Có phương pháp làm việc khoa học, biết phân tích và chủ động giải quyết các vấn đề nảy sinh trong hoạt động chuyên môn. Nhạy bén trong việc tiếp cận các thông tin khoa học kỹ thuật và công nghệ mới.
- Tham gia có hiệu quả trong việc thiết kế, chuyển giao công nghệ, tổ chức sản xuất, nghiên cứu khoa học, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật;
- Thiết lập được mối quan hệ và cộng tác tốt với đồng nghiệp trong lĩnh vực chuyên môn và trong giao tiếp xã hội. 
- Có tinh thần rèn luyện sức khỏe, sẵn sàng phục vụ trong các lực lượng vũ trang để bảo vệ Tổ quốc.
IV. Vị trí làm việc sau khi tốt nghiệp
- Kỹ thuật viên trung cấp điện tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp sản xuất công nghiệp trong nước hoặc liên doanh với nước ngoài có sử dụng các dây chuyền công nghệ, các công ty hoạt động dịch vụ thương mại trong lĩnh vực điện công nghiệp và dân dụng.
- Vận hành các trạm điện, các hệ thống cung cấp điện cho khu dân cư hoặc cho phân xưởng, nhà máy, dây chuyền sản xuất công nghiệp.
- Làm việc trực tiếp hoặc gián tiếp ở các công ty sản xuất và kinh doanh hoặc có liên quan đến lĩnh vực thiết kế, lắp đặt, sửa chữa và bảo trì hệ thống cung cấp điện, thiết bị điện.
- Làm công nhân kỹ thuật ở phòng thí nghiệm, đo lường, hiệu chỉnh các thiết bị điện.
- Có khả năng tự tạo việc làm cho bản thân và nhóm cộng sự.
V. Khả năng học tập nâng cao trình độ sau khi tốt nghiệp:
- Có khả năng tự nghiên cứu, tự học tập, tự cập nhật các vấn đề thuộc chuyên ngành đào tạo, dựa trên kiến thức cơ bản đã được trang bị để nâng cao trình độ hoặc tiếp cận với công nghệ mới.
- Có thể theo học các chương trình đào tạo tiếp theo để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ hoặc học cao đẳng, đại học thuộc chuyên ngành điện.
 

TRƯỜNG TRUNG HỌC KINH TẾ KỸ THUẬT TUYÊN QUANG
Địa chỉ:Km 5 Xã Trung Môn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang
Điện thoại: (027) 3822607
, (027) 3810446
Email: tq@kinhtekythuattuyenquang.edu.vn
Website: www.kinhtekythuattuyenquang.edu.vn